|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
ทำไมคนเราต้องบริโภคอาหาร และเมื่ออาหารเข้าสู่ร่างกายแล้ว มีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง ? |
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
ที่มาภาพ : http://biologiabase.blogspot.com/ 2013_08_01_archive.html
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
อาหารประเภทต่างๆ ที่เราบริโภค โดยเฉพาะสารอาหารที่ให้พลังงาน แก่ร่างกาย คือคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน ล้วนแต่มีโมเลกุลขนาดใหญ่ เกินกว่าที่จะลำเลียง เข้าสู่เซลล์ส่วนต่างๆ ของ ร่างกายได้ ยกเว้นวิตามิน และ เกลือแร่ ซึ่งมีอนุภาคขนาดเล็ก จึงจำเป็นต้องมี อวัยวะ และกลไกการทำงานต่างๆ ที่จะทำให้ โมเลกุลของสารอาหาร เหล่านั้นมีขนาดเล็กลง จนสามารถลำเลียง เข้าสู่เซลล์ได้ เรียกว่า “การย่อย” |
|
|
|
|
|
|
|
|
การย่อยอาหาร (Digestion) |
Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.
|
|
|
หมายถึง การทำให้สารอาหารที่มีโมเลกุลขนาดใหญ่กลายเป็นสารอาหารที่มีโมเลกุลเล็กลงจนกระทั่ง
แพร่ผ่านเยื่อหุ้มเซลล์ได้ การย่อยอาหาร ในร่างกายมี 2 วิธี คือ |
|
1) การย่อยเชิงกล คือ การบดเคี้ยวอาหารโดยฟัน เป็นการเปลี่ยนแปลงขนาดโมเลกุล ทำให้สารอาหารมีขนาดเล็กลง |
|
|
ที่มาภาพ : http://pixshark.com/digestion-gif.htm |
|
|
2) การย่อยเชิงเคมี คือ การเปลี่ยนแปลงขนาดโมเลกุลของสารอาหาร โดยใช้เอนไซม์ที่เกี่ยวข้อง ทำให้โมเลกุลของสารอาหาร เกิดการเปลียนแปลงทางเคมี ได้โมเลกุลที่มีขนาดเล็กลง |
|
|
ที่มาภาพ : http://pixshark.com/digestion-gif.htm |
|
|
|
|