Digestive
Circulatory
Respiratory
Excretory
Nervous
Immune
Reproductive
Skeletal
profile
 
 
   ระบบย่อยอาหารของคน
       
 

ที่มาภาพ : http://www.enchantedlearning.com/ subjects/anatomy/digestive/color.GIF

 
       
   อวัยวะที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการย่อยอาหาร

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

 
   

1) ตับ มีหน้ามี่ สร้างน้ำดี ส่งไปเก็บที่ถุงน้ำดี

2) ตับอ่อน มีหน้าที่ สร้างเอนไซม์ ส่งไปย่อยอาหารที่ลำไส้เล็ก

3) ลำไส้เล็ก ทำหน้าที่ สร้างเอนไซม์มอลเทส ซูเครส และแล็คเทส ย่อยอาหารที่ลำไส้เล็ก

  ที่มาภาพ : http://www.sopon.ac.th /sopon /sema_web/secondary5/ health_educ /lesson1respiratory/2The%20Huma n%20Body__digestion2.htm
 
   เอนไซม์(Enzyme)

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

 
          เอนไซม์ เป็นสารประกอบประเภทโปรตีน ที่ร่างกายสร้างขึ้น เพื่อทำหน้าที่เร่งอัตราการเกิดปฎิกิริยาเคมีในร่างกาย เอนไซม์ที่ใช้ ในการย่อยสารอาหารเรียกว่า “ น้ำย่อย ”เอนไซม์มีสมบัติที่สำคัญ ดังนี้
 
  • เป็นสารประเภทโปรตีนที่สร้างขึ้นจากเซลล์ของสิ่งมีชีวิต
  • ช่วยเร่งปฎิกิริยาในการย่อยอาหารให้เร็วขึ้น และเมื่อเร่งปฎิกิริยาแล้วยังคงมีสภาพเดิม
  • สามารถใช้เร่งปฎิกิริยาโมเลกุลอื่นได้อีก
  • มีความจำเพาะต่อสารที่เกิดปฎิกิริยาชนิดหนึ่งๆ
  • เอนไซม์จะทำงานได้ดีเมื่ออยู่ในสภาวะแวดล้อมที่เหมาะสม
  ที่มาภาพ : http://www.dynamicscience.com.au/tester/solutions1/biology/enzymes.html
 
          ปัจจัยที่มีผลต่อการทำงานของเอนไซม์ ได้แก่
 
  1. อุณหภูมิ เอนไซม์แต่ละชนิดทำงานได้ดีที่อุณหภูมิต่างกัน แต่เอนไซม์ในร่างกายทำงานได้ดี ที่อุณหภูมิ 37 องศาเซลเซียส
  2. ความเป็นกรด - เบส เอนไซม์บางชนิดทำงานได้ดีเมื่อมีสภาพที่เป็นกรด เช่น เอนไซม์เพปซิน ในกระเพาะอาหาร เอนไซม์บางอย่างทำงานได้ดีในสภาพที่เป็นเบส เช่น เอนไซม์ในลำไส้เล็ก เป็นต้น
  3. ความเข้ม เอนไซม์ที่มีความเข้มข้นมากจะทำงานได้ดีกว่าเอนไซม์ที่มีความเข้มข้นน้อย
 
          การทำงานของเอนไซม์ จำแนกได้ดังนี้
 
  1. เอนไซม์ในน้ำลาย ทำงานได้ดีในสภาวะเป็นเบสเล็กน้อยเป็นกลาง หรือกรดเล็กน้อยจะขึ้นอยู่กับชนิดของน้ำตาล และที่อุณหภูมิปกติของร่างกายประมาณ 37 องศาเซลเซียส
  2. เอนไซม์ในกระเพาะอาหาร ทำงานได้ดีในสภาวะเป็นกรดและที่อุณหภูมิปกติของร่างกาย
  3. เอนไซม์ในลำไส้เล็ก ทำงานได้ดีในสภาวะเป็นเบสและอุณหภูมิปกติร่างกาย
 
           สารอาหารที่มีโมเลกุลขนาดใหญ่จะถูกย่อยให้มีขนาดโมเลกุลเล็กที่สุด ดังนี้
 
คาร์โบไฮเดรต กลูโคส
โปรตีน กรดอะมิโน
ไขมัน กรดไขมันและกลีเซอรอล
 
หน้าที่แล้ว กลับด้านบน หน้าถัดไป
คำแนะนำการใช้ I ตัวชี้วัด I เนื้อหา I วิดีโอ I แบบทดสอบ I ผู้จัดทำ
 
   
 
จัดทำโดย นิสา มากแก้ว ครูวิทยฐานะชำนาญการ โรงเรียนปทุมวิไล จังหวัดปทุมธานี